Nguồn cung khan hiếm, giá chung cư Hà Nội tiếp tục tăng mạnh trong 2022

Từ đầu năm 2021, Giá căn hộ chung cư Hà Nội bất đầu tăng giá mạnh sau 2 năm im ắng khiến nhiều người có ý định mua nhà ngỡ ngàng. Với tình trạng khan hiếm nguồn cung và giá vật liệu tăng mạnh, trong năm 2022 giá căn hộ chung cư tại Hà Nội sẽ tiếp tục còn tăng mạnh, lập mặt bằng mới.

Trên thị trường thực tế, một số dự án đang mở bán tại Hà Nội, giá có xu hướng tiếp tục tăng so với năm 2021. Điển hình như tại dự án The Nine (số 9 Phạm Văn Đồng, Cầu Giấy) giá bán hiện tại đã tăng 10% so với thời điểm cuối năm 2021. Hay ở Dự án Feliz Homes (Quận Hoàng Mai) cũng đã ghi nhận mức thanh khoản cao bất chấp giá đã tăng hơn 15% đến 20% so với thời điểm mở bán năm 2021. Các dự án khác tại Nam Từ Liêm, Hà Đông, Mỹ Đình, Gia Lâm, Hoài Đức…giá cũng đang bị đẩy lên từ 10-20% so với mức giá cách đây 1 năm.

chung cư hà nội tăng giá mạnh

Thiết lập mặt bằng giá mới

Không chỉ tăng giá ở một số dự án cục bộ, nhiều khu vực tại Hà Nội đã hình thành mặt bằng giá mới. Nếu cách đây 2 năm khu vực Mỹ Đình, Cầu Giấy, Thanh Xuân…giá căn hộ chung cư cao cấp ở mức 30-40 triệu đồng thì hiện nay mặt bằng giá căn hộ mới đã được đẩy lên 45-60 triệu đồng/m2. Nhiều khu vực xa hơn như Hoài Đức, Gia Lâm, Đông Anh, giá căn hộ trước đây thường ở mức 18-20 triệu đồng/m2 thì nay đã dần tiệm cận về mức 30 triệu đồng/m2, thậm chí xuất hiện những dự án giá lên đến 60 triệu đồng/m2.

Không chỉ căn hộ chung cư mới tăng giá, chung cư cũ đã đi vào sử dụng trên dưới 5 năm cũng chứng kiến tốc độ tăng giá rất mạnh. Thực tế cho thấy, giai đoạn 2019-2020, thị trường chóng mặt với những thông tin cắt lỗ căn hộ cao cấp bởi một lượng lớn căn hộ mở bán từ 2017 – 2018 bàn giao và nhiều nhà đầu tư cho thuê căn hộ ế khách do dịch Covid-19 buộc phải bán giảm giá để thu hồi vốn đầu tư. Nhưng sang đến năm 2021 giá các căn hộ chung cư lại đồng loạt tăng mạnh. Điển hình như tại hàng loạt dự án D’capital, Thăng Long Number One (Cầu Giấy), Vinhomes Green Bay (Nam Từ Liêm)…giá căn hộ đã tăng 15% so với năm 2021. Khu vực có hạ tầng thay đổi mạnh như đường Phạm Văn Đồng, Minh Khai ( Q. Hai Bà Trưng ) các dự án hai bên đường có mức tăng từ 20 – 40%. Nhiều khu chung cư giá trung bình như VOV Mễ Trì, Gemek II Nam An Khánh…giá tăng vọt lên 200-300 triệu đồng/căn do nhu cầu tìm mua rất lớn.

chung cư gamuda yên sở

Các căn hộ tại Gamuda Gardens cũng có mức tăng từ 15 – 20% tùy từng loại diện tích

Giá nhà chung cư Hà Nội tăng có vô lý?

Đánh giá về sự tăng giá mạnh trên thị trường căn hộ chung cư từ cuối năm 2021, Ông Vũ Cương Quyết, CEO Đất Xanh miền Bắc cho biết đây là xu hướng tất yếu bởi sự chênh lệch cung cầu quá lớn trên thị trường. “Do vướng mắc về pháp lý số lượng dự án mới ra mắt thị trường Hà Nội hiện nay chỉ bằng 1/4-1/5 các năm trước, trong khi nhu cầu nhà ở tại thủ đô luôn cao. Người mua nhiều trong khi hàng hiếm cùng đẩy giá cả nguồn cung mới và chung cư cũ tăng giá”.

So sánh mặt bằng giá chung cư tại Hà Nội so với TP. Hồ Chí Minh có sự chênh lệch lớn, giá chung cư tại Hà Nội hiện chỉ đang bằng 1/3 tại TPHCM. Đơn cử, chung cư quận 7 đã có giá 70-100 triệu đồng/m2. Trong khi đó, vị trí tương tự tại Hà Nội là khu vực Trung Hòa Nhân Chính (cách Hoàn Kiếm khoảng 5km) hiện mức giá căn hộ chung cư đâu đó chỉ 35-55 triệu đồng/m2. Khu vực quận 2 (TPHCM), giá chung cư đã tăng đến vài trăm triệu/m2, trong khi đó quận Ba Đình, Đống Đ giá chung cư cao nhất ghi nhận chỉ 80 triệu đồng/m2.

Thêm vào đó, giá xăng dầu và vật liệu xây dựng tăng phi mã thời gian qua đã kéo theo đơn giá xây dựng căn hộ chung cư tăng 6 -10%. Dự báo, giá sẽ còn tăng từ 12-18% trong thời gian tới.

Có thể thấy, xu hướng tăng giá căn hộ chung cư tại Hà Nội trong năm 2022 được cho sẽ tiếp tục diễn ra do giá đất tăng, chi phí xây dựng tăng, nguồn cung khan hiếm. Chính bởi vậy, theo các chuyên gia đây là thời điểm mức giá vẫn còn tốt cho người mua nhà, nếu càng chờ sẽ càng mất cơ hội bởi giá đang có chiều hướng liên tục tăng cao. Rất có thể từ nay đến cuối năm, mức tăng 10-20% sẽ là mức tăng phổ biến trên thị trường căn hộ chung cư hiện nay.

THÔNG TIN TÀI LIỆU DỰ ÁN

HOTLINE: 0988296567